Những sai lầm người mới trồng thủy canh tại nhà nên biết

Người mới trồng thủy canh dễ rơi vào tình trạng quá háo hức với ý tưởng có một khu vườn riêng mà quên đi những điều tối quan trọng trước khi bắt đầu. Nếu bạn đang áp dụng hệ thống trồng thủy canh tại nhà và gặp phải các vấn đề như rau chậm lớn hoặc chết hàng loạt. Hãy nhìn lại cả quá trình xem bạn có mắc phải những sai lầm thường gặp được Giải Pháp Xanh liệt kê bên dưới không nhé!

Người mới trồng thủy canh
Người mới trồng thủy canh

90% người mới trồng thủy canh đều phạm phải sai lầm nào?

Hướng dẫn trồng rau thủy canh được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Nhiều người mới trồng thủy canh vẫn thường tham khảo các kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hay cách thiết kế lắp đặt mô hình thủy canh thông qua các tài liệu, kinh nghiệm chia sẻ trên các diễn đàn.

Tuy nhiên, nếu tham khảo phải nguồn thông tin không uy tín sẽ làm bạn mất thời gian và tiền của nhiều hơn. Hoặc việc ứng dụng sai cách hay kinh nghiệm trồng rau thủy canh hạn chế khiến các vườn rau có kết quả không được như mong đợi. Bên cạnh đó, hầu hết các thông tin tìm hiểu được chỉ là những kinh nghiệm của một vài cá nhân chia sẻ trong cộng đồng trồng rau sạch hoặc từ nhiều nguồn thông tin không chính thống khác.

Tình hình thực tế và yêu cầu của mỗi vườn rau khác nhau nên để đảm bảo người trồng không thể áp dụng phương pháp trồng rau của người khác lên vườn rau của mình trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, bạn cũng không nên tin tưởng vào các nguồn thông tin không chính thống để áp dụng. Mỗi một kiến thức, kinh nghiệm trồng rau đều cần phải có cơ sở khoa học và được chứng minh, kiểm nghiệm rõ ràng thì mới đáng tin cậy.

Những sai lầm rất dễ mắc phải của người mới trồng thủy canh tại nhà là gì?

Tất cả những người mới trồng thủy canh trong nhà đều rất háo hức được thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, sự thiếu kiên nhẫn đó sẽ vô tình làm hại cây, nếu như bạn không chuẩn bị đầy đủ điều kiện sinh trưởng mà cây cần có, hoặc không kiểm soát được mức độ cần bằng dinh dưỡng khi trồng thủy canh.

Dung dịch thủy canh được sử dụng cần được lựa chọn tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc, chứng chỉ rõ ràng. Việc pha dung dịch dinh dưỡng không đúng cách như tự ý cắt giảm nguyên vật liệu, chất dinh dưỡng tùy tiện sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường như rau thủy canh bị thiếu chất dinh dưỡng, còi cọc, không lớn và chết đi.

Để vườn rau luôn xanh tốt, mau lớn, bạn cần phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng thủy canh cho rau ở mức hợp lý. Không quá ít để rau đủ chất dinh dưỡng phát triển, nhưng cũng không được vượt quá mức độ cho phép để rau tránh bị dư lượng chất dinh dưỡng tồn đọng, gây hại cho chính sức khỏe người dùng. Ngoài ra, sau vụ thu hoạch đầu tiên, mức độ cân bằng dinh dưỡng trong hệ thống cũng sẽ bị thay đổi, người dùng cần phải thay mới dung dịch hoặc cung cấp thêm dung dịch để đảm bảo rau được nhận lượng dinh dưỡng đúng mức.

Cách pha chế dung dịch thủy canh

Những lưu ý quan trọng khác người trồng rau thủy canh nên chú ý

Ngoài 2 sai lầm thường gặp kể trên thì những thiếu sót sau đây do vô tình hay thiếu kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng cũng sẽ khiến giàn trồng rau thủy canh của bạn hoạt động không hiệu quả và cho năng suất thấp.

  • Chọn sai vị trí:

Có hai yếu tố bạn cần cân nhắc về vị trí đặt vườn: nguồn nước và ánh sáng. Nên chọn nơi gần nguồn nước để tiện cho tưới tiêu và chọn hướng sao cho được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng/1 ngày. Nếu thiếu sáng, rau sẽ sinh trưởng vất vả hơn, ít quả với những loại cây củ quả và ít vị ngọt hơn so với những cây khỏe mạnh.

  • Trồng quá nhiều cây

Trồng quá dày, các cây sẽ phải cạnh tranh nhau dinh dưỡng, ánh sáng và nước. Bạn cần chú ý gieo hạt theo đúng hướng dẫn về khoảng cách cũng như nắm được khoảng cách cần thiết giữa các cây. Chỉ nên bắt đầu với một khoảng vườn rộng chừng 2x2m đến 3×3 m và không không nên trồng nhiều loại rau cùng lúc vì khó chăm sóc và khó kiểm soát sao cho tất cả các loại đều khỏe mạnh. Trước tiên nên chọn loại rau mà bạn thích và dễ trồng nhất, sau đó dần dần trồng thêm những loại khác hoặc dần mở rộng diện tích vườn nếu như có điều kiện.

  • Ít quan sát để phát hiện các triệu chứng bất thường

Bạn nên quan sát thường xuyên để kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường. Ví dụ nhiều lá vàng, lá bị rỗ, côn trùng… Phát hiện sớm và xử lý kịp thời bạn sẽ cứu được vườn nhà phố của mình xanh tốt cho đến khi thu hoạch.

Trồng rau sạch tại nhà là một công việc thú vị nhưng cũng khá thử thách và đòi hỏi sự tìm tòi để đạt được hiệu quả tốt, đặc biệt đối với những người mới bắt tay vào trồng thủy canh. Giải Pháp Xanh hy vọng bạn sẽ sớm có được vườn rau sạch và an toàn cho cả gia đình!

Đánh giá...
What do you think of this post?
  • Sucks (0)
  • Boring (0)
  • Useful (0)
  • Interesting (0)
  • Awesome (0)

Add Comment