Hướng dẫn cách chăm sóc cá koi vào mùa mưa

Thay thế cho những cái nắng oi bức là những cơn mưa đầu mùa bất chợt ùa về. Điều đó khiến cho nước trong hồ thay đổi đột ngột và làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của đàn cá koi của bạn. Không giống với cái nắng của mùa hè, khi vào mùa mưa chúng ta cần chăm sóc cá koi nhiều hơn. Đó là một trong số những khó khăn của người mới bắt đầu nuôi cá bởi họ không biết nên làm thế nào. Chính vì thế, để giúp đàn cá koi của bạn luôn khỏe mạnh, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục các vấn đề có thể xảy ra với hồ cá koi của bạn vào mùa mưa.

Những cơn mưa sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những chú cá koi của bạn?

Các cơn mưa đầu mùa thường mang đến cho bạn những bụi bẩn và nhiều loại vi khuẩn gây hại có trong không khí. Hồ cá koi của bạn rất có thể là nơi hội tụ của các loại bụi bẩn, ký sinh trùng, vi khuẩn,… Khi nước mưa thấm ướt lá cây, mái nhà, quanh vách đá, theo đó là các loại bụi bẩn đổ dồn vào hồ cá koi. Điều đó khiến cho nước trong hồ trở nên đục hơn, các loại vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào làm thay đổi môi trường nước một cách đáng kể gây ảnh hưởng đến những chú cá koi.

Đặc biệt, nước mưa thường có chứa acid, nên khi một lượng lớn nước mưa dồn xuống hồ cá koi sẽ gây ra sự biến động về môi trường sinh thái trong hồ. Từ đó làm thay đổi môi trường sống của các chú cá koi nhà bạn. Nếu không thể thích nghi kịp với môi trường sống, cá koi rất dễ bị nhiễm bệnh và chết.

Một số lưu ý cần thiết khi chăm sóc cá koi vào mùa mưa

Thêm vào hồ một ít muối

Thêm muối vào hồ koi
Thêm muối vào hồ koi

Muối là một trong những chất có khả năng khử trùng và sát khuẩn rất mạnh có thể loại bỏ các ký sinh trùng có lẫn vào trong nước. Lưu ý bạn không nên đổ quá nhiều muối. Hãy hòa tan với một lượng thật loãng và cho vào nước. Đây có thể được xem là một trong những cách chăm sóc cá koi vào mùa mưa hiệu quả.

Nên kiểm tra độ pH thường xuyên

Sau cơn mưa, độ pH trong hồ thường biến động. Sự thay đổi đột ngột của độ pH có thể làm cho sức đề kháng của cá koi giảm xuống.

Vì thế, vào những ngày mưa liên tục bạn nên thường xuyên kiểm tra độ pH khoảng 2h một lần để có thể phát hiện và điều chỉnh kịp thời và đúng cách. Nên thường xuyên duy trì độ pH thích hợp từ khoảng 7,5-8,5 độ.

Thay nước hồ sau cơn mưa

Thay nước hồ koi
Thay nước hồ koi

Để có thể chăm sóc cá koi vào mùa mưa một cách tốt nhất. Việc đầu tiên bạn cần làm sau một cơn mưa lớn là thay đổi nước hồ càng nhanh càng tốt. Nên thay đổi trung bình mỗi lần khoảng 1/3 diện tích nước có trong hồ, dần cho đến khi thay hết để đảm bảo rằng mực nước luôn đảm bảo an toàn cho cá.

Sau cơn mưa bạn nên cho cá Koi ăn ít đi một chút, bởi trải qua một đợt mưa, koi bị stress và cần có thời gian ổn định để có thể tiêu hóa tốt hơn.

Thông qua bài viết trên mong rằng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức, cũng như những thông tin hữu ích để có thể chăm sóc hồ cá koi của mình trở nên tốt hơn. Đồng thời, khi có thắc mắc hoặc nhu cầu cải tạo, thiết kế thi công hồ cá koi bạn có thể đến với chúng tôi. Hồ Cá Koi Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Mời bạn xem thêm:

Hướng dẫn cách chăm sóc cá koi vào mùa mưa
5 (100%) 6 votes
What do you think of this post?
  • Awesome (1)
  • Useful (1)
  • Interesting (1)
  • Sucks (0)
  • Boring (0)

Add Comment