Hòn non bộ đẹp cho tiểu cảnh sân vườn thêm sinh động

Hòn non bộ đẹp là nghệ xây dựng, sắp đặt và thu nhỏ những khung cảnh hung vĩ, đẹp thơ mộng ngoài thiên nhiên vào các khuôn viên tiểu cảnh sân vuờn để phục vụ nhu cầu thưởng thức cái đẹp của con người trong cuộc sống. Hòn non bộ đẹp không chỉ giúp hoàn thiện hơn toàn bộ khuôn viên sân vườn mà còn là điểm nhấn, điểm nổi bật của một khuôn viên mang lại không gian tươi mát với cây, đá và nước được sắp đặt hài hòa đẹp đẽ.

Xem thêm bài viết khác

hòn non bộ đẹp
hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ đẹp được thiết kế ra sao ?

Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta hòn non bộ, non bộ trong nhà là những cụm núi đá giả hoặc đá thật được điêu khắc, lựa chọn tinh tế và đặt ở giữa một bồn nước, hồ nước. Kích thước hòn non bộ lớn hay nhỏ là tùy thuộc vào độ rộng của toàn bộ khuôn viên vườn tiểu cảnh và hồ nước đặt non bộ. Ngoài phần chính là các cụm núi đá còn có một số loại cây cỏ, hoa lá, cây cổ thụ kích thước nhỏ mọc chơi vơi trên mỏm đá soi mình trên mặt nước, phía dưới hồ nước thường được thả cá cảnh nếu kích thước phần mặt nước  đủ rộng và thoáng.

Đá dùng để đắp non bộ thường thì là những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là hợp nhất. Hoặc có thể dùng đá vôi nhưng phải có khe nứt để làm mạch nước. Hình dạng hòn non bộ phổ biến được yêu thích ở Việt Nam là hình các ngọn núi, hải đảo giống ngoài thực tế. Núi đắp thì thường có số lẻ như 1, 3, 5… ngọn chứ không đắp số chẵn 2,4,6… ngọn bao giờ, đó là vì theo quan niệm thì những gì lẻ vẫn tự nhiên hơn.

Trong nghệ thuật hòn non bộ và đảo đá đẹp, cái trọng tâm là hồn của đá, cây xanh chỉ được sắp xếp tô điểm thêm nét tự nhiên cho núi giả chứ không phải trọng tâm của tiểu cảnh nên thế cây không phải quá nghiêm ngặt như phép chơi bonsai của Nhật; tuy nhiên vẫn phải theo tỉ lệ, cây không thể cao to hơn núi… bởi mục đích của nghệ thuật non bộ là thu hút người xem tổng thể hài hòa: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa trong thiết kế tiểu cảnh…

Nghệ thuật xây dựng non bộ tuy có những nguyên tắc, quy luật rất chặt chẽ, khắt khe như chủ, khách, xa gần, chẵn lẻ, cao thấp… nhưng hiện tại cách chơi đã phóng khoáng hơn.

Hòn non bộ và đảo đá đẹp có một địa vị quan trọng trong cách bài kế sân vườn và kiến trúc cổ Việt Nam. Nhà dân  thường đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh đón khách, là nơi thư giãn và cân bằng sinh khí rất tốt trong mỗi gia đình đặc biệt là những ngôi nhà phố không có nhiều cây xanh. Hòn non bộ còn được xây dựng ở các sân đền, đình, chùa như một phong cảnh thiên nhiên yên bình tô điểm thêm cho cảnh quan nhà chùa tạo cảm giác thoát tục, thanh tịnh và còn được xem như một tấm bình phong để chắn yểm tà khí.

Một hòn non bộ đẹp được đánh giá là phải đầy đủ các yếu tố như đá, cây, nước, động vật, các màu sắc trang trí hài hòa với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Tất cả các yếu tố kết hợp lại tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên sơn thủy hữu tình của tự nhiên làm say lòng người.

thiết kế hòn non bộ đẹp
thiết kế hòn non bộ đẹp

Liên hệ tư vấn thiết kế hòn non bộ

Quý khách hàng cần tư vấn thiết kế hòn non bộ vui lòng liên hệ ngay với công ty Hoa Viên Nghệ Thuật để được đội ngũ nhân viên chúng tôi tư vấn thiết kế miễn phí. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thiết kế sân vườn, thi công sân vườn chuyên nghiệp trọn gói.

 

Đánh giá...
What do you think of this post?
  • Sucks (0)
  • Boring (0)
  • Useful (0)
  • Interesting (0)
  • Awesome (0)

Add Comment